รวมมือไพ่ Blackjack ไพ่ที่เล่นได้ยาก

พูดถึงเรื่องของไพ่แล้วก็จะมีแต่มที่ดีและไม่ดี คือเป็นแต้มสูง มีโอกาสชนะเยอะ และแต้มต่ำหรือครึ่งๆกลางๆที่ผู้เล่นมักจะไม่อยากได้ เพราะเล่นยากไม่ว่าจะขอไพ่เพิ่มหรือพอก็ไม่ได้ให้โอกาสชนะที่ดีเท่าใดนัก เรามาลองพิจารณาแต้มแย่ๆดังกล่าวกันบ้างว่ามีอะไรบ้าง และควรจะเล่นแบบไหนดี แน่นอนว่าถ้าเลือกหมอบหรือยอมแพ้ได้ก็น่าจะดีกว่า

– แต้ม 5-6 แต้ม กับไพ่ดีลเลอร์ที่หงายไพ่ 10 แต้ม
เป็นแต้มไพ้ที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะการขอไพ่เพิ่มก็จะได้สูงสุดที่ 17 แต้มซ่างถือเป็นแต้มเสมออยู่ดี โดยทั่วไปแล้ว และมีแนวโน้มสูงที่จะต้องเสี่ยงขอไพ่เพิ่มถึงสองใบ ในขณะที่ดีลเลอร์มีโอกาสสูงที่จะได้ไพ่ 20 แต้มซึ่งเป็นแต้มสูงและเอาชนะได้ยาก ทางที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้คือขอไพ่เพิ่มจนกว่าจะได้ 17 แต้มขึ้นไป และมีโอกาสชนะได้มากสุดอยู่ที่ 33%

– คู่ 8 และไพ่หงายขอดีลเลอร์เป็น 10 แต้ม
แต้มนี้เป็นแต้มที่ควรทำการแยกขาไพ่ออกทุกครั้งไป เพราะ 16 แต้มเป็นแต้มที่แย่ และการแยกคู่ 8 ออกจากกันจะมีโอกาสที่จะได้แต้มสูงขึ้นในทั้งสองขา ยิ่งถ้ากติกาอนุญาตให้ข้อไพ่เพิ่มได้มากกว่าหนึ่งใบหลังจากแยกแล้วก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสชนะขึ้น

– คู่ 9และไพ่หงายขอดีลเลอร์เป็น 9 แต้ม
มันเป็นเรื่องมีเหตุผลที่จะทำการแยกคู่นี้ออกจากกันถ้าหากว่าไพ่ใบแรกของดีลเลอร์เป็นแต้มต่ำ อย่างไรก็ดี ถ้าไพ่ของดีลเลอร์เป็นไพ่ 9 แต้มอยู่แล้ว การแยกคู่นี้จะทำให้โอกาสชนะของคุณน้อยลง เพราะด้วยคู่ 9 คุณจะมี 18 แต้มอยู่แล้ว และโอกาสที่ไพ่ใบที่สองของดีลเลอร์จะเป็น 10 มีต่ำกว่าไพ่ในอื่นที่ทำให้ผลเป็นเสมอหรือว่าชนะคุณได้

– ไพ่ 2 และ 10 กับไพ่ของดีลเลอร์เป็น 3 แต้ม
มีหลักปฏิบัติของ blackjack ข้อหนึ่งที่ระบุว่าตัวผู้เล่นควรพยายาหลีกเลี่ยงการตาย หรือ burst คือการเรียกไพ่เพิ่มจนได้เกิน 21 แต้มเอาไว้ก่อน โดยฉพาะเมื่อไพ่หงายของดีลเลอร์เป็นไพ่แต้มต่ำอย่างเช่น 3 แต้ม ในกรณีตัวอย่างนี้ แต่เมื่อพิจารณาให้ดีแล้วก็จะมีไพ่เพียง 4 แบบเท่านั้น ที่จะทำให้คุณแพ้ด้วยแต้ม 12 แต้มนี้ ถ้าหากคุณขอไพ่เพิ่ม คือ 10 J Q K และโอกาสที่จะได้ไพ่ที่ทำให้แต้มต่อดีขึ้นกว่าเดิมมีสูงกว่า ในทางสถิติการขอไพ่ในกรณีนี้จึงเพิ่มโอกาสชนะให้ผู้เล่นได้ประมาณ 2%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *